Tranh truyện Ehon – Cầu nối Nhật Việt


Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), “Tuần sách kết nối – Ehon Week” do Quỹ Bắc Cầu tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) từ ngày 14-22/10/2023 là hoạt động mang tới những góc nhìn đầy giá trị về văn hóa Nhật Bản thông qua tranh truyện Ehon tại Việt Nam.

“Sách mãi là người bạn quan trọng và là chỗ dựa cho trẻ em. Đọc sách mang đến cho trẻ em cội rễ vững chắc trong tâm hồn cùng đôi cánh mạnh mẽ của niềm vui và trí tưởng tượng.” Trích trong cuốn “Bắc cầu – Kỉ niệm đọc sách thời thơ ấu” – Hoàng Thái Hậu Michiko

Tại Việt Nam hiện nay, tranh truyện Ehon Nhật Bản chiếm vị trí vô cùng đặc biệt, góp phần không nhỏ trong kho tàng sách cho trẻ em, là món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Góp sức trong việc đưa những tựa sách Ehon Nhật Bản hay về Việt Nam là hai nhà sáng lập Quỹ Bắc Cầu là bà Lê Thị Thu Hiền (Lê Hiền) và bà Katsu Megumi. Vào tháng 3/2017, Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Nhật Bản Michiko đã có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam. Trong dịp này, Hoàng Thái hậu Michiko đã có buổi gặp gỡ và động viên hai chị, đồng thời gửi tặng cuốn sách “Bắc Cầu – Kỉ niệm đọc sách thời thơ ấu” do bà viết. Tháng 10/2018, hơn một năm sau cuộc gặp gỡ, cuốn sách đã được bà Lê Hiền cùng Nhà Sử học Phạm Lê Huy dịch và phát hành tại Việt Nam nhân kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Kể từ sau cuộc gặp gỡ với Hoàng thái hậu Michiko, bà Lê Hiền và bà Katsu Megumi đã lập ra Dự án Mọt sách Mogu, lần lượt phát hành những cuốn tranh truyện Ehon Nhật Bản với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Song song với đó, hoạt động phổ cập tranh truyện thông qua kêu gọi tặng sách, tổ chức các chương trình đọc truyện cho trẻ em được Quỹ Bắc Cầu triển khai rộng khắp trên cả nước.

Tháng 9/2023 vừa qua, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã có chuyến thăm đặc biệt tới Việt Nam. Trong lịch trình dày đặc của mình, Công nương Kiko cũng đã có buổi trò chuyện riêng với bà Lê Hiền và bà Katsu Megumi để lắng nghe những chia sẻ về các hoạt động kết nối sách với trẻ em tại Việt Nam.

Tình cảm đặc biệt của Hoàng Thái hậu Michiko và Công nương Kiko dành cho trẻ em Việt Nam thật quý báu. Đối với sự phát triển tâm hồn của một đứa trẻ, không gì quan trọng hơn là trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Những cuốn sách chính là nguồn cảm hứng, mang đến những sắc màu kì diệu cho thế giới nội tâm rộng lớn bên trong những người bạn nhỏ, là người bạn đồng hành cùng các em suốt những năm tháng tuổi thơ. Kết nối trẻ em với sách là sứ mệnh của cả thế giới. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng tình cảm của tác giả, tâm huyết của người làm sách, người mang sách đến với trẻ em. Những cuốn sách sẽ mãi là “cội rễ và đôi cánh” của mỗi đứa trẻ.

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), những hoạt động kết nối văn hóa hai nước được đặc biệt chuẩn bị với những chương trình, sự kiện ý nghĩa. Trong số đó, “Tuần sách kết nối – Ehon week” là chương trình mang đến những hoạt động về sách, đọc sách và kết nối trẻ em với sách. Chương trình được sự đồng hành của các nhà tài trợ:  Công ty TNHH Nippon Koei, Công ty CP Acecook Việt Nam, Công ty cổ phần hàng không Nhật Bản (Japan Airlines), Công ty Ô-tô Toyota Việt Nam, Công ty Sumitomo, Công ty cổ phần Visaho, Tập đoàn Mitsubishi, Tập đoàn Toray, Công ty cổ phần Sunrock Invest, CastGlobal Law Việt Nam, JFE Engineering,Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, ABeam Consulting Việt Nam, Mitsubishi Research Institute, HOTEL du PARC HANOI, Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Các sự kiện trong “Tuần sách kết nối – Ehon Week”:

 1. Triển lãm 100 cuốn tranh truyện EHON

Trưng bày bản gốc tiếng Nhật cùng với phiên bản tiếng Việt của 100 tựa tranh truyện Ehon với sự tham gia của 4 đơn vị phát hành: NXB Kim Đồng, Mọt sách Mogu, Thái Hà Books, Homie Books.

Triển lãm còn có góc Tranh truyện Việt Nam do một số tác giả Việt Nam sáng tác.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Ban tổ chức có tổ chức các buổi đọc tranh truyện cho trẻ em mầm non.

 • Địa điểm: Tòa nhà văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – Số 8 Vạn Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội (đối diện Cộng cà phê)
 • Thời gian: 14-22/10/2023
 • Giờ mở cửa: 9:00 ~ 17:00 (Tất cả các ngày)
 1. Triển lãm “Thế giới của Suzuki Yasumasa”

Trưng bày tranh gốc tác phẩm tranh truyện: “Chim sẻ Cossete” và “Nỗi buồn ốc sên” của họa sĩ Nhật Bản Suzuki Yasumasa

 • Địa điểm: Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Số 27 Quang Trung, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian: 14-22/10/2023
 • Mở cửa: 9:00 ~ 17:00 (Tất cả các ngày)
 1. Hội sách kết nối

Sự kiện được Quỹ Bắc Cầu tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2018 đến nay. Đây là sự kiện giao lưu, kết nối văn hóa Việt nam – Nhật Bản thông qua sách của những cá nhân, đơn vị cùng vì thế hệ trẻ em Việt Nam và một Việt Nam phát triển.

 • Thời gian: 14:30 ~ 16:00 ngày 20/10/2023
 • Địa điểm: Tầng 2, khách sạn Du Parc Hà Nội – Số 84 Trần Nhân Tông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đối tác của Chúng tôi